Phân biệt Đông trùng hạ thảo Dược liệu và thực phẩm

I. Nấm Đông trùng Hạ thảo

Nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) được nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm và môi trường nhân tạo nguyên chất. Trong sinh khối có 17 acid amin khác nhau, D – mannitol, lipid, và nhiều nguyên tố vi lượng (Al , Si , K, Na … ).

Quan trọng hơn là trong Đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị dược liệu thần kỳ, trong đó có Cordiceptic acid, Cordycepin, Adenosine. Hydroxyethyl adenosine, nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy – Ethyl – Adenosine – Anlogs ), ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin ( trong 100gr ĐTHT có 0,12gr vitamin B12, 19mg vitamin A, 116,03mg vitamin C, vitamin B2 riboflavin ), vitamin E, vitamin K … )

Phân biệt Đông trùng hạ thảo Dược liệu và thực phẩm
Sự khác biệt giữa 2 loại nấm tươi ĐTHT

Hiện tại thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất nấm ĐTHT giá thành rất rẻ vậy chúng ta nắm được kiến thức để phân biệt Đông trùng hạ thảo Dược liệu và thực phẩm để có lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

1. Đông trùng Hạ thảo Dược liệu

Nấm dược liệu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh nan y, tăng cường tính miễn dịch cho cơ thể, hạn chế các biến chứng hậu  COVID- 19.

Nấm tươi:

 • Thon dài, mọc nhọn dần về phía phần ngọn, sợi nấm từ 7-10cm
 • Màu vàng cam có xu hướng đậm dần từ gốc lên ngọn
 • Pha trà nước vàng đều màu như chè tươi
 • Uống mùi Nấm đặc trưng, vị thanh rất nhẹ
 • Nếu ăn sống trực tiếp có vị hơi ngọt, nhai mềm, sau khi pha trà hoặc chế biến thì sợi nhai giòn sần sật.

Nấm khô:

 • Sấy bằng máy Đông khô thăng hoa -50°C (âm 50 độ) sau đó hút chân không làm khô sản phẩm và thu hoạch (sau khoảng 48 tiếng)
 • Nhìn mắt thường giống như hàng tươi, máy sấy chỉ hút nước làm khô sản phẩm nhưng vẫn giữ được màu sắc, hình dáng và chất lượng đến 99% như ban đầu, dùng 1 ngón tay cũng có thể bẻ gãy do giòn tan.

2. Đông trùng Hạ thảo Thực phẩm

Nấm thực phẩm dùng để ăn như rau củ hàng ngày giúp bổ sung vitamin, một số loại khoáng chất, nhưng không có giá trị hỗ trợ chữa bệnh như nấm Dược liệu.

Nấm tươi:

 • Sợi nấm ngắn từ 5-7 cm, đầu tù
 • Có thể màu nhạt, màu sắc không đều hoặc hơi phớt trắng
 • Pha trà nước vàng nhạt hoặc quá đậm
 • Uống không có vị Nấm hoặc có mùi thơm do hương liệu, nếu co vị ngọt rõ rệt khi uống là do chất tạo ngọt, nếu vị đắng, chua, hay lên men là do hết hạn và biến chất.
 • Ăn sống có thể đau bụng do môi trường nuôi không đảm bảo, vị nhạt hoặc quá ngọt, sợi mềm, khi pha trà hoặc chế biến thì sợi mủn ra cùng thức ăn hoặc quá dai

Nấm khô:

 • Phơi nắng khô, hoặc sấy trong phòng điều hòa lạnh.
 • Bị khô, héo, bay màu hoặc mùi, làm giảm dưỡng chất, không đảm bảo vệ sinh khi phơi bên ngoài
 • Sợi sau sấy bị xoăn, hơi móp lại, khó bẻ đôi phải dùng dao kéo cắt hoặc ngắt mạnh mới đứt.
Phân biệt Đông trùng hạ thảo Dược liệu và thực phẩm
Nấm dược liệu chính hãng sẽ luôn giữ được hình dạng, màu sắc, dưỡng chất đến 99%

3. Kiểm nghiệm:

 • Nếu đem nấm ĐTHT Thực phẩm đi kiểm định hàm lượng dược chất thì nấm thực phẩm rất thấp hoặc không đạt tiêu chuẩn và có thể kèm các chất phụ gia tạo màu, mùi, vị, có hại cho sức khỏe
 • Nấm ĐTHT Dược liệu thì có giấy kiểm định chất lượng và giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn FDA Hoa kỳ.
 • Ngoài ra sản phẩm mà các đơn vị GIÁ RẺ ngoài thị trường không sản xuất được đó là Đông trùng hạ thảo cấy trên Ký chủ nhộng tằm tươi. Hiện tại có khoảng 3 đơn vị sản xuất được con ký chủ này.
Phân biệt Đông trùng hạ thảo Dược liệu và thực phẩm
ĐTHT dược liệu chính hãng có giấy kiểm định chất lượng và chứng nhận đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giúp quý vị có cái nhìn tổng thể nhất p hân biệt Đông trùng hạ thảo Dược liệu và thực phẩm và đưa ra lựa chọn mua sản phẩm an toàn và chất lượng, mà hiệu quả lại cao so với mức chi phí bỏ ra. Hiện tại thị trường Đông trùng hạ thảo tràn lan với mức giá rất rẻ bằng 1/10 hoặc 1/15 giá nấm dược liệu, quý vị tìm hiểu kỹ trước khi mua vì khi mua được sản phẩm chính hãng đúng Nấm ĐTHT dược liệu vào thời điểm này còn giúp chúng ta nâng cao đề kháng, có sức khỏe tốt, hạn chế nhiều biến chứng hậu Covid cũng  là cách tốt nhất cho việc phòng chống bệnh COVID – 19.

Quý khách có thể tham khảo sản phẩm ĐTHT nấm dược liệu tại https://thaoduocvien.com/cua-hang/hoặc https://www.youtube.com/watch?v=oaku_39h4Vk
Thương hiệu sản xuất và Ông Tiến sĩ Nhạ- người khai sinh ra Đông trùng hạ thảo https://www.youtube.com/watch?v=_rVe6957u4M&t=303s
Giấy chứng nhận Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Thực phẩm Quốc Gia của Bộ Y Tế:Số 6821/PKN-VKNQG cấp mới nhất ngày 22/3/2021
ĐẠT TIÊU CHUẨN FDA HOA KỲ năm 2021
Sản phẩm của Viện Nghiên Cứu Thảo Dược Việt Nam- VIMH
Địa chỉ: Số 54 ngõ 44 đường Đông Thắng, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Website: http://thaoduocvien.com/ 
Email: vienthaoduoc.dtht@gmail.com
Hotline: 0918 080 292

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute